โมฮัมเหม็ด ซาลาห์

โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ กองหน้าเร็วฟ้าผ่า ผู้ทำลายทุกสถิติในทีมลิเวอร์พูล

News

     หลังนัดล่าสุดกับบอร์นมัธ ซาลาห์กองหน้าความเร็วแสงของลิเวอร์พูล กดอีก 1 ประตู ในชัยชนะ 4-0 ทำให้ตอนนี้ซาลาห์นำเป็นดาวซัลโวพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ด้วยจำนวนประตู 14 ลูกและมาถึงตอนนี้ซาลาห์ยิงรวม 20 ประตูแล้วในทุกรายการ นับเป็นดาวยิงคนแรกในรอบ 4 ปี ของสโมสรที่ยิงทะลุ 20 ลูก โดยก่อนหน้านี้เพิ่งทำลายสถิติของร็อบบี้ ฟาวเลอร์อดีตดาวยิง ลิเวอร์พูล ด้วยการยิงประตูใน 12 เกม และมากที่สุดของสโมสรที่ 9 ประตู

     ทั้งนี้นับตั้งแต่ลิเวอร์พูลคว้าโมฮัมเหม็ด ซาลาห์เข้าทีมมา ก็ไม่ต้องอาศัยการปรับตัวใดๆ เลย เขาสามารถโชว์ฟอร์มได้ดีกับลิเวอร์พูลตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่น และยิ่งเล่นในพรีเมียร์ลีกไปเรื่อย ความเก่งกาจของเขาก็เริ่มฉายแววขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันกลายเป็นตัวสำคัญที่ทีมลิเวอร์พูลจะขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

     โดยจุดเด่นของโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิงทีมชาติอียิปต์ของลิเวอร์พูลนั้นก็คือ ความเร็วที่ยากที่กองหลังจะเข้าสกัดได้ การยิงประตูด้วยเท้าซ้ายที่แม่นยำ การเคลื่อนที่ที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนร่วมทีม การเลี้ยงจี้เข้าหาพื้นที่อันตรายของคู่ต่อสู้ รวมถึงการจ่ายบอลอันชาญฉลาดของเขา เรียกได้ว่าเป็นนักเตะที่ครบเครื่องที่สุดในพรีเมียร์ลีกตอนนี้ก็ว่าได้

     การที่โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ สามารถโชว์ฟอร์มกับลิเวอร์พูลได้อย่างสุดยอด ก็ต้องยกเครดิตให้เจอร์เก้น คล็อปป์ และเพื่อนร่วมทีม เพราะระบบการเล่นของลิเวอร์พูลนั้นเอื้ออำนวยต่อการเล่นของซาลาห์เป็นอย่างมาก เพราะซาลาห์เป็นนักเตะที่ชอบเคลื่อนที่ แล้วค่อยโจมตีด้วยความเร็วที่จัดจ้าน และนักเตะคนอื่นๆ ในลิเวอร์พูลก็มีแนวทางการเล่นแบบเดียวกัน ทุกๆคนช่วยกันวิ่งไล่บี้ แย่งบอลและชิงบอลมาเพื่อจ่ายทะลุไปให้ซาลาห์ใช้ความเร็วเข้าไปพังประตู

     สังเกตได้จากการประสานงานของทั้งคูตินโญ่, เฟอร์มิโน่, มาเน่ รวมถึงซาลาห์ที่เล่นให้ลิเวอร์พูล ทำให้เวลานี้ลิเวอร์พูลเป็นทีมที่การทำประตูเฉลี่ยต่อเกมสูงเป็นอันดับสองรองจากแมนฯ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีก และในเวทีแชมป์เปี้ยน ลีก ซาลาห์ยังนำเป็นดาวซัลโวในถ้วยนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าเล่นได้คุ้มค่าตัวทุกเพนนีที่เสียไปจริงๆ

     ด้วยฟอร์มระดับนี้ แน่นอนว่าสโมสรยักษ์ใหญ่ต่างๆ ก็เริ่มจับตามองทันทีโดยเฉพาะรีล มาดริด ที่มีข่าวว่าเริ่มให้ความสนใจในตัวซาลาห์มากขึ้นแล้วด้วย งานนี้ถือเป็นงานหนักของลิเวอร์พูลอีกครั้งที่ต้องพยายามรักษานักเตะคนสำคัญภายในทีมไว้ให้ได้ ซึ่งถ้าหากซาลาห์ยังอยู่ในทีมลิเวอร์พูลต่อไป เชื่อได้ว่าเขาจะเป็นคนทำลายทุกสถิติของสโมสรได้อย่างแน่นอน